บล็อก

Mintel เปิดเผยรายงานภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและของใช้ส่วนตัวในภูมิภาค APAC ปี 2021

ธันวาคม 10th, 2021 | ข่าว Mintel |

Mintel ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านความต้องการของผู้บริโภคและเหตุผลเบื้องหลัง เปิดตัวรายงานภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและของใช้ส่วนตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปี 2021 โดยรายงานนี้จะมีการเผยข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคจากการรวบรวมผลสำรวจและข้อมูลวิเคราะห์ต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อตอกย้ำแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นและบทบาทที่จะมีผลต่อตลาดในอุตสาหกรรมความงามในภูมิภาคนี้ต่อไปในอนาคต

Sharon Kwak ในฐานะ Director of Consulting ในหมวดผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและของใช้ส่วนตัวในภูมิภาค South APAC กล่าวว่า

ผลิตภัณฑ์ความสวยความงามนั้นถูกวางขายบนพื้นฐานของอารมณ์ อีกทั้งยังมีประวัติอันยาวนานในเรื่องการสร้างความมั่นใจ ภาพลักษณ์ และความฝันให้แก่ผู้บริโภค ความพยายามในการปรับตัวของแบรนด์ต่าง ๆ ต่อสถานการณ์โควิด-19 รวมไปถึงการปรับแนวทางการขายที่เริ่มเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้น เราจะพบว่าการขายสินค้าที่เล่นกับอารมณ์ในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความต้องการที่ซับซ้อนของผู้บริโภคที่มีมากขึ้นกว่าเก่า

เส้นทางของผู้บริโภคจะไม่เป็นเส้นทางการบริโภคแบบเดิม ๆ อีกต่อไป เพราะจุดปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับสินค้าหรือบริการจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อพื้นที่ทางกายภาพและพื้นที่โลกออนไลน์มาบรรจบกัน นอกจากนั้นผู้บริโภคยังมีพฤติกรรมในการค้นหาและรู้จักแบรนด์ใหม่ ๆ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วชนิดที่คุณอาจพลาดได้แม้เพียงพริบตาเดียว

ในรายงานภาพรวมผลิตภัณฑ์ความงามและของใช้ส่วนตัวประจำปีนี้ พวกเราเน้นไปที่แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภคและโอกาสในตลาดสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ”

เนื้อหาสำคัญจากภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและของใช้ส่วนตัวในภูมิภาค APAC ประกอบด้วย :

ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ความงามกำลังค้นหาความหมายของอารมณ์และความรู้สึก

ความรู้สึกคาดหวังต่อผลิตภัณฑ์ในผู้บริโภคได้เพิ่มสูงขึ้น พวกเขากำลังมองหาผลิตภัณธ์ที่สวยงามและน่าดึงดูดด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น รูปลักษณ์ บรรจุภัณฑ์ และผิวสัมผัสที่น่าสนใจ โดย Mintel สังเกตว่าคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาเหล่านี้ได้กลายเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการตัดสินใจซื้อสินค้าในกลุ่มผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความไวรัลจากตัวสินค้าหรือแบรนด์ พลังแห่งการบอกต่อ รวมไปถึงความอยากซื้อและจับจองเป็นเจ้าของในหมู่ผู้บริโภค ยกตัวอย่าง 47% ของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นที่รู้สึกสนุกไปกับผลิตภัณฑ์ที่ชวนให้นึกถึงความหลัง ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาดี ๆ หรือเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกดีต่อใจให้กับผู้บริโภคได้

“สำหรับแบรนด์ คุณประโยชน์ ฟังก์ชัน และประสิทธิภาพยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเป็นศูนย์กลางของวิธีการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค แม้ว่าการเพิ่มความสำคัญจะเป็นมุมมองใหม่ในการใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะผ่านความสนุกในการใช้ รูปลักษณ์ที่สะดุดตา หรือประสบการณ์จากใช้งานอันหลากหลายก็ตาม ผลลัพธ์จากประสาทสัมผัสต่างหากที่จะช่วยทำให้แบรนด์ยืนโดดเด่นท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดและช่วยดึงดูดผู้บริโภครุ่นใหม่กับการก้าวเข้ามาเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้”

สร้างความสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้บริโภค

ครีมกันแดดได้มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับกิจกรรมกลางแจ้งและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์ในการปกป้องผิวจากการถูกแผดเผา อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงประโยชน์เพียงส่วนเล็ก ๆ ที่ผลิตภัณฑ์กันแดดสามารถมอบให้ได้เท่านั้น จากข้อมูลในระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์ออกใหม่ในตลาด (GNPD) ของ Mintel ชี้ให้เห็นว่าเคลมสินค้าเกี่ยวกับการป้องกันรังสี UV คิดเป็น 8% ของผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและของใช้ดูแลส่วนตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสม่ำเสมอในช่วงสามปีที่ผ่านมา ในอีกมุมหนึ่งจากข้อมูลในฐานข้อมูลเองก็พบว่ามีการเคลมผลิตภัณฑ์เพื่อความกระจ่างใสและต่อต้านริ้วรอยในกลุ่มผลิตภัณฑ์กันแดดสูงถึง 47% และ 23% ตามลำดับ อีกทั้งยังมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดในจีนเพียง 29% ที่กล่าวว่าชื่อเสียงของแบรนด์เป็นปัจจัยในการพิจารณาเลือกซื้อครีมกันแดดของพวกเขาอีกด้วย

Sharon สรุปทิ้งท้ายว่า “ทาง Mintel ยังได้แนะนำให้แบรนด์ผลิตภัณฑ์กันแดดลงมาเล่นในเรื่องของคุณค่าและจุดประสงค์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อสุขภาพที่ดีในองค์รวม การปรับสมดุลย์ของความต้องการวิตามิน D ในร่างกาย การเข้ากันดีระหว่างเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์กันแดด หรือรวมไปถึงการไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมก็ได้เช่นกัน”

 

แหล่งข้อมูล: Mintel Global Consumer, มีนาคม 2021

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 1,000 ราย

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวสิงคโปร์ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 1,000 ราย

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 1,000 ราย

 

รายงานภาพรวมแนวโน้มอาหารและเครื่องดื่มภูมิภาค APAC ปี 2021 พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีแล้วที่นี่ หากคุณต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถนัดเพื่อพูดคุยกับทีมนักวิเคราะห์ของพวกเราได้ โปรดติดต่อ Mintel Press Office ที่ press@mintel.com