บล็อก

ฮอตสปอต: ส่องเทรนด์ธุรกิจติดอันดับเดือนพฤศจิกายน 2021

ธันวาคม 6th, 2021 | ข่าว Mintel |

ฮอตสปอตขอนำท่านร่วมติดตามเทรนด์ของผลิตภัณฑ์และบริการใหม่จากทั่วโลกกับทีม Mintel Trends อีกเช่นเคย ในเดือนนี้จะเริ่มจากแบรนด์เครื่องครัวที่นำเสนอบริการให้คำแนะนำในการทำอาหารผ่านข้อความแบบเรียลไทม์ ไปจนถึงบริษัทรับออกแบบที่เปิดตัวการทำงานไฮบริดรูปแบบใหม่ ที่ให้พนักงานสามารถเลือกวันทำงานเองได้ มาติดตามสุดยอดนวัตกรรมระดับโลกที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ไปด้วยกัน

ส่งข้อความหาแบรนด์เครื่องครัว – ประเทศสหรัฐอเมริกา

Great Jones แบรนด์เครื่องครัวได้เปิดตัวบริการข้อความสายด่วนเพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารแบบเรียลไทม์ บริการนี้มีชื่อว่า Potline เป็นบริการ SMS ฟรีจากทีม Great Jones ซึ่งจะเป็นผู้มอบคำปรึกษาและตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการทำและตระเตรียมอาหาร ลูกค้าแต่ละรายสามารถส่งข้อความบอกว่าพวกเขามีวัตถุดิบอะไรบ้างและตัวแทนจาก Great Jones จะมาตอบพร้อมเมนูและสูตรอาหารที่แนะนำ โดยทีมงานเปิดทำการวันจันทร์ถึงศุกร์ตั้งแต่เที่ยงจนถึงหกโมงเย็น

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อให้เกิดกระแสทำอาหารและอบขนมเพิ่มขึ้นส่งผลให้แบรนด์เครื่องครัวมากมายพยายามวางตำแหน่งสินค้าของตนให้แตกต่างจากแบรนด์อื่นด้วยคุณค่าที่ไม่เหมือนใคร Great Jones เช่นเดียวกันที่มอบคุณค่าผ่านผลิตภัณฑ์ที่สวยงามกับสีสันและดีไซน์อันหลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ให้ความสำคัญแต่กับความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ทางบริษัทยังเน้นเรื่องการใช้งานเป็นสำคัญอีกด้วย ดังนั้นข้อความฮอตไลน์จึงเป็นหนึ่งบริการที่เพิ่มมาควบคู่ไปกับราคาผลิตภัณฑ์ในระดับพรีเมียมนั่นเอง ซึ่งผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ไม่เพียงแต่เป็นของใช้เครื่องครัวที่สวยเท่านั้น แต่ยังมอบบริการจากผู้เชี่ยวชาญในการทำอาหารอีกด้วย

Diana Kelter – Associate Director of Consumer Trends, North America

สัปดาห์การทำงานแบบยืดหยุ่นประเทศออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร

บริษัทวิศวกรรมและการออกแบบระดับโลกแห่งหนึ่งใช้ระบบจัดการแบบให้พนักงานเป็นเจ้าของกำลังเปิดตัวรูปแบบการทำงานใหม่แบบไฮบริดที่พนักงานสามารถเลือกทำงานวันใดก็ได้ในสัปดาห์ ด้วยโมเดลการทำงานแบบ Work Unbound ของ Arup พนักงานของบริษัทจำนวน 15,500 คน (และอีก 6,000 คนในสหราชอาณาจักร) สามารถเลือกวันเวลาทำงานเองได้อย่างยืดหยุ่นตลอด 7 วันในหนึ่งสัปดาห์ นั่นหมายความว่าพนักงานของบริษัทสามารถเลือกทำงานตามชั่วโมงที่กำหนดในสัญญาได้ในช่วงปลายสัปดาห์หากพวกเขาต้องการหรือเลือกทำงานตามแบบปรกติระหว่างวันจันทร์ถึงศุกร์ นอกจากนี้การทำงานจากบ้านหรือ Work From Home ได้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะมีถาวร โดยพนักงานในสหราชอาณาจักรสามารถเลือกว่าจะตนเองจะทำงานจากที่ไหนก็ได้เป็นเวลาสามวันต่ออาทิตย์และอีกสองวันให้มาทำงานที่ออฟฟิศของ Arup โมเดลการทำงานอย่าง Work Unbound ได้เปิดตัวหลังความประสบความสำเร็จจากโครงการนำร่องในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษและรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

การระบาดครั้งใหญ่นี้ทำให้ธุรกิจมากมายต้องเปลี่ยนระบบการทำงานมาเป็นแบบยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นความต้องการของผู้บริโภคที่มีมานานกับความต้องการในอิสระที่สามารถเลือกได้ว่าจะทำงานที่ไหนหรือช่วงเวลาใดก็ตาม เครื่องมือและเทคโนโลยีสำหรับรีโมทเวิร์คกิ้งช่วยมอบความยืดหยุ่นในการทำงานให้แก่เหล่าพนักงานและยังส่งผลให้การทำงานแบบเดิมถูกตั้งคำถามอย่างต่อเนื่องถึงผลลัพธ์อีกด้วย เพราะทุกวันนี้เราเห็นหลายบริษัทกำลังพิจารณาช่วงเวลาในการทำงานต่อสัปดาห์ให้สั้นลง สืบเนื่องจากผลการศึกษาหลายงานที่กล่าวว่าผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากวันทำงานน้อยลงไม่ได้ต่างจากการทำงานแบบห้าวันต่อสัปดาห์เลยเพราะผู้บริโภคมีเวลาในจัดลำดับความสำคัญของแต่ละวันชีวิต มีเวลาในการผ่อนคลายความเครียดและจัดการกับความเป็นอยู่ที่ดีของตนได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

Helen Fricker – Trends Manager, EMEA

ช็อกโกแลตพยากรณ์ประเทศบราซิล

บริษัท Nestlé ร่วมมือกับ Astrolink ซึ่งเป็นเว็บไซต์โหราศาสตร์ของบราซิลเปิดตัวแพลตฟอร์ม Choco Astro ด้วยการมอบช็อกโกแลตแท่งพร้อมส่วนลดตามราศีเกิดของลูกค้า หากลูกค้าท่านไหนเกิดใน 5 ราศีที่อับโชคที่สุด ลูกค้าท่านนั้นจะได้สิทธิพิเศษในการได้กินช็อกโกแลตฟรีจากทางแบรนด์เลยตลอดปี นอกจากนั้นทางแบรนด์ยังมีการมอบส่วนลดสำหรับการซื้อช็อกโกแลตที่อ้างอิงจากดวงของแต่ละราศีของเดือนนั้น อีกด้วย

ในปีที่ผ่านมาการระบาดใหญ่ทำให้หลายกิจกรรมในชีวิตต้องหยุดชะงักลง อีกทั้งยังส่งผลให้ผู้คนต้องการและมองหาความสนับสนุน ความเชื่อมต่อระหว่างกันและหาวิธีเพิ่มพูนความรู้ให้กับตนเองมากขึ้น เมื่อผู้คนต่างห่างเหินและห่างไกลจากหลายสิ่งรอบตัว โหราศาสตร์และการปฏิบัติทางจิตวิญญาณได้กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเชื่อมโยงความรู้สึกกับสิ่งที่อยู่นอกกายเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่มีกลุ่มนักโหราศาสตร์รุ่นใหม่ปรากฏตัวและแจ้งเกิดบนโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้แบรนด์ต่าง ๆ จึงถือโอกาสในการเปิดตัวนวัตกรรมที่มีความเกี่ยวโยงกับโชคลางและราศี ซึ่งมันไม่เพียงแต่มอบความบันเทิงให้แก่ผู้บริโภค แต่มันยังสามารถเข้าถึงบุคลิกและอุปนิสัยส่วนตัวของกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายเหล่านั้นได้และที่สำคัญคือการที่ผลิตภัณฑ์มีความหมายที่ดีต่อใจกับพวกเขาเป็นอย่างดีอีกด้วย

Dana Macke – Director of Trends, Americas

การตลาดรถยนต์ในโลกเมตะเวิร์สประเทศเกาหลีใต้

บริษัท ฮุนได มอเตอร์ เปิดตัว Hyundai Mobility Adventure โดยใช้พื้นที่เมตะเวิร์สบนแพลตฟอร์มเกม Roblox ในการโปรโมตผลิตภัณฑ์และฟังก์ชันใหม่ ของรถยนต์แห่งอนาคต ผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์เสมือนจริงผ่านร่างอวตารในการทดลองขับรถฮุนไดรุ่นต่าง ใน Roblox ผู้เล่นสามารถเดินทางได้อย่างไร้ขอบเขตในโลกเมตะเวิร์สของฮุนไดที่ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมดห้าโซน ซึ่งผู้เล่นยังสามารถเล่นและสวมบทบาทต่าง ไปกับการทำภารกิจให้สำเร็จ โดยสามารถเลือกใช้ยานพาหนะที่สร้างขึ้นตามความต้องการเฉพาะ (PBV) หรืออุปกรณ์ขนส่งทางอากาศในเมือง (UAM) รวมถึงการขับรถยนต์ของฮุนไดไม่ว่าจะเป็นรุ่น NEXO หรือ IONIQ 5 ได้อีกด้วย นับเป็นครั้งแรกของผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกที่สร้างคอนเทนต์ผ่านการสร้างเกมและแพลตฟอร์มเกมออนไลน์

เมื่อผู้คนพบเจอกันในโลกแห่งความเป็นจริงลดลง หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันเข้าหาโลกเสมือนเมตะเวิร์สมากขึ้นเพื่อพบปะสังคมในรูปแบบใหม่ โดยเราพบว่ามีจำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์มอย่าง Roblox Fortnite และ Minecraft เพิ่มมากขึ้นตลอดช่วงการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ผลักดันให้แบรนด์เริ่มคิดพิจารณาว่าพวกเขาจะสามารถเข้าไปอยู่และมีตัวตนในโลกเมตะเวิร์สอย่างไรได้บ้าง โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ที่มีการลงทุนไปกับการพัฒนาระบบนิเวศของโลกเมตะเวิร์สมากมาย และการที่มีแบรนด์กระโดดเข้าไปอยู่บนโลกเสมือนนี้เป็นจำนวนมากได้แสดงให้เห็นแล้วว่านักการตลาดให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขนาดไหน การสร้างแคมเปญบนแพลตฟอร์มของ Roblox ของฮุนไดได้กลายเป็นแนวทางในการโปรโมทรถยนต์ที่วางแผนเจาะตลาดไปที่กลุ่มประชากรอายุน้อย ซึ่งนับว่าเป็นการเดินเกมที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะพวกเขาเหล่านี้แหละที่จะผันมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ในอนาคต

Victoria Li – Trends Analyst, APAC