บล็อก

Gen Z กับการเป็นผู้กำหนดแนวทางใหม่ในการดูแลตัวเองของผู้ชายดูดี

พฤศจิกายน 15th, 2021 | ข่าว Mintel |

ในขณะที่มีจำนวนผู้บริโภคชายรุ่นใหม่ที่เชื่อเรื่องของสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น พวกเขาเหล่านี้นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในทัศนคติด้านการดูแลผิวพรรณและการลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะมาเพิ่มโอกาสให้กับอุตสาหกรรมความงามในปัจจุบัน

ถึงเวลาเจาะกลุ่ม Gen Z ในฐานะกลุ่มที่มีกำลังจ่ายสูง

รายงานล่าสุดจาก Bank of America ชี้ว่า แม้กลุ่มผู้บริโภคในปลาย Gen Z จะยังไม่มีรายได้สำหรับการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยมากนัก อย่างไรก็ตามกลุ่ม Gen Z จะมีโอกาสในการทำเงินได้สูงกว่ากลุ่ม Millennials ภายในปี 2030 โดยคาดว่ากำลังจ่ายของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นจาก 7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 33 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2031 เนื่องจากสภาพในการทำงานที่มีความเอื้ออำนวยและความสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านช่องทางออนไลน์หรือการทำงานนอกสถานที่ ทว่ากลุ่ม Gen Z อาจมีพฤติกรรมในความระวังกับเรื่องการใช้จ่ายมากด้วยเช่นกัน ด้วยความที่หลายคนได้เห็นครอบครัวของตนประสบกับสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงปี 2007 แบรนด์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องทำงานอย่างหนักในการเอาชนะใจกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ได้

การสร้างแบรนด์แบบไร้ข้อจำกัดทางเพศกำลังมา

เรามักพบว่าการออกแบบแพคเกจจิ้งมากมายที่มักใช้สีเข้ม ๆ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเพศชายโดยเฉพาะ และแม้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ใครต่อใครก็ใช้อีกทั้งยังเหมาะกับลูกค้าเพศชายที่มักมองตรงไปที่คุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ แต่หากแบรนด์จะเจาะกลุ่มผู้บริโภคเพศชายรุ่นใหม่ วิธีนี้กำลังจะล้าหลังเพราะพวกเขากำลังเปลี่ยนไปหาผลิตภัณฑ์ที่เล่นกับความเท่าเทียมทางเพศด้วยรูปแบบหรือดีไซน์ที่สามารถดึงดูดได้ทั้งเพศชายหรือเพศหญิง

อินฟลูเอนเซอร์มากมายกำลังเปลี่ยนวิธีในการเพิ่มยอดขาย

บล็อกเกอร์ วีล็อกเกอร์ หรือจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์เองก็ตามสามารถปลุกพลังความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ติดตามได้ โดยเฉพาะตอนนี้ที่พวกเขากำลังมัดใจเด็กหนุ่มหลาย ๆ คน ตัวอย่างเช่น Hyram Yarbro ที่เป็นหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังในวงการผลิตภัณฑ์ความงามระดับโลกด้วยผู้ติดตามกว่า 6.7 ล้านคนบน Tiktok ด้วยวิธีการเข้าหาผู้ชมของเขาด้วยความคิดยอมรับและสนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ทัศนคตินี้มัดใจกลุ่มผู้บริโภคอายุน้อยได้อย่างอยู่หมัดและยังเป็นตัวการสำคัญที่นำไปสู่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของเขาที่ชื่อว่า Selfless By Hyram อีกด้วย

ในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ชายที่มีอายุ 18-24 ปีมากกว่าครึ่งเรียนรู้เกี่ยวกับความงามจาก TikTok และในประเทศสเปน เกือบสี่ในห้าของผู้คนที่มีอายุ 18-24 ปีใช้โซเชียลมีเดียเพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับความงาม/การดูแลความงาม

Inclusive brands กับการกำลังเจาะตลาด Gen Z โดยไม่แบ่งแยกเพศ

แบรนด์ที่ออกแบบมาเพื่ออนาคต

Humanrace กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในตัวผลิตภัณฑ์เอง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แบบรีฟิลหรือมีการระบุว่าเหมาะสำหรับ “ทุกเพศ” อีกทั้งยังได้ Pharell Williams มานำเทรนด์การดูแลผิวในกลุ่มเซเลบริตี้อีกด้วย

 

ผลิตภัณฑ์โกนหนวดสำหรับทุกเพศทุกวัย

ในปีที่ผ่านมา BiC US ผลิตภัณฑ์ครีมโกน ใบมีดโกนและครีมสำหรับรีฟิล เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาด้วยการเลิกจำกัดแนวคิดแบบเก่า ๆ ด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง

 

สินค้ารักษ์โลกสำหรับทุกเพศทุกวัย

BePlain อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากเกาหลีใต้ที่สร้างปรากฏการณ์ระดับนานาชาติด้วยการเสนอจุดยืนของแบรนด์ที่ผนวกความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและความไม่จำกัดเพศเข้าด้วยกัน

ผู้ชายบางส่วนยังคงต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

ผู้ชายสายฟังก์ชันหรือสายที่คำนึงถึงประโยชน์ของสินค้าเป็นหลักกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ ใช้งานได้ง่ายและเหมาะสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เพราะที่ผ่านมาพวกเขาอาจยังไม่มีความรู้หรือยังขาดความมั่นใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ ดังนั้นการสร้าง Branding ที่มีการระบุถึงสรรพคุณอย่างชัดเจนว่าเหมาะสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะจะโดนใจพวกเขาอย่างแน่นอน

Genderless ไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวในการมัดใจลูกค้าเพศชายในการลองใช้สินค้า

War Paint For Men แบรนด์ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าที่เน้นไปที่ไลน์ผลิตภัณฑ์สำหรับคุณผู้ชาย รับประกันความสำเร็จกับการวางจำหน่ายสินค้าในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งฐานลูกค้าหลักของแบรนด์คือกลุ่มผู้บริโภคเพศชายที่อายุน้อย 

โดยทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับ Alex Rodriguez ดารานักเบสบอลสุดเท่ชื่อดังในการเป็นพรีเซนเตอร์ให้แก่แบรนด์ hims & hers กับการโปรโมทผลิตภัณฑ์คอนซีลเลอร์ The Blur Stick ที่มีทั้งหมด 8 เฉดสีรวมในกล่องสุดพิเศษเหมาะสำหรับการใช้งานของคุณผู้ชายโดยเฉพาะ

การเลือกใช้คำและข้อความที่เกี่ยวข้องกับทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไป

ในวิถีการดูแลผิวพรรณในผู้ชายพร้อมแล้วที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงใหม่ด้วยจำนวนผู้บริโภคชายใน Gen Z ที่ชอบลองใช้ของใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ การเปิดใจไปกับวิธีดูแลตัวเองใหม่จะสามารถส่งผลให้แบรนด์และบริษัทออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่มากขึ้น

ความต้องการจากกลุ่มผู้บริโภคชายเหล่านี้จะทำให้เกิดคลื่นลูกใหม่ในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลความงามของผู้ชาย นับเป็นโอกาสสำคัญสำหรับแบรนด์ในการคัดเลือกและเปลี่ยนข้อความให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้านี้ได้อย่างทันท่วงทีและถูกจุดกว่าเดิม

ผู้บริโภคชาย Gen Z เปิดรับการทดลองใช้แบรนด์ใหม่ที่นำเสนอข้อความที่สื่อถึงคนทุกกลุ่มและสื่อสารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียที่เหมาะสม