บล็อก

Mintel เปิดตัวรายงานภาพรวมแนวโน้มอาหารและเครื่องดื่มภูมิภาค APAC ปี 2021

ธันวาคม 10th, 2021 | ข่าว Mintel |

Mintel ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการและเหตุผลเบื้องหลังได้เปิดตัวรายงานภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปี 2021 ซึ่งรวบรวมผลวิจัยทางการตลาด ข้อมูลเชิงลึกด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคล่าสุดจากทั่วทั้งภูมิภาคไว้ในที่เดียว

การระบาดใหญ่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายไม่ว่าจะเรื่องปริมาณแคลอรี่จากการกินอาหารจากร้านและงานจัดเลี้ยงไปจนถึงการปรับเปลี่ยนในส่วนของค้าปลีกและอีคอมเมิร์ซ นอกจากนั้นการเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านในระยะยาวจะมีส่วนในการขับเคลื่อนคุณภาพที่ดีขึ้นในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มอีกด้วย โดยงานวิจัยล่าสุดจากทีมผู้เชี่ยวชาญอาหารและเครื่องดื่มของ Mintel ได้บรรจงวิเคราะห์และคาดการณ์ความเปลี่ยนไปในส่วนของพฤติกรรมและทัศนคติผู้บริโภคที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ว่าแนวโน้มเหล่านี้จะส่งผลต่อภาคส่วนอื่นและโอกาสสำหรับแบรนด์ในอนาคตอย่างไรต่อจากนี้

Jolene Ng นักวิเคราะห์อาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกของ Mintel กล่าวว่า:

“​​ในรายงานภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนี้ ข้อมูลเชิงลึกของ Mintel มีส่วนในการกำหนดความเป็นไปในตลาดอาหารและเครื่องดื่มและเรามั่นใจว่าข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้ก้าวสู่ความเป็นหนึ่งที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้าตลอดของพวกเรา เนื้อหาจากแพลตฟอร์ม Mintel Food & Drink จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของตลาดเพื่อช่วยในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ได้ดีกว่าและยังช่วยให้คุณเข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไรและเพราะเหตุผลใด

เนื้อหาสำคัญจากภาพรวมแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาค APAC ประกอบด้วย :

ความสนใจต่อระบบย่อยอาหารที่ดีเพิ่มสูงขึ้น

แม้ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์จากนมจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายก็ตาม ผู้บริโภคในภูมิภาค APAC ยังคงมองหาผลิตภัณฑ์ที่ย่อยง่ายเพื่อตอบปัญหาและความต้องการด้านสุขภาพของพวกเขา

ข้อมูลจาก Mintel แสดงให้เห็นว่าในประเทศอินเดีย 25% ของผู้บริโภคได้รับการแนะนำและถูกสนับสนุนให้หันมาดื่มนมปราศจากแลคโตสมากขึ้น และในประเทศไทย 85% ของผู้บริโภคอ้างว่าพวกเขาสนใจนมที่รับประทานแล้วย่อยง่าย เช่น นมที่ปราศจากแลคโตส

ณ ปัจจุบันแบรนด์สามารถหยิบยกประโยชน์ของนมแลคโตสฟรีอย่างความเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับการย่อยมาเป็นจุดขายเพื่อช่วยให้สินค้าในหมวดหมู่นี้เติบโตไปได้อย่างแข่งขันได้

กระแส Fast Fashion ในอาหารและเครื่องดื่มในประเทศจีน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าร้านค้าออนไลน์และการสื่อสารในยุคดิจิทัลขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มสู่กระแส Fast fashion กับผลลัพธ์น่าทึ่งและมักมีการเปลี่ยนแปลงไปมาอย่างรวดเร็วเสมอ แฟชั่นกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือแรก ๆ ในการสร้างภาพลักษณ์ให้โดดเด่นเพื่อกระโจนสู่ความสำเร็จของแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มท่ามกลางการแข่งขันบนโลกออนไลน์ที่ร้อนแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดร้านออนไลน์ในประเทศจีน ข้อมูลของ Mintel พบว่า 62% ของผู้บริโภคชาวจีนมักมองหารสชาติ/อาหารแปลกใหม่เพื่อลองชิมเป็นประสบการณ์

ในโลกแห่งการค้าปลีกและสังคมออนไลน์ เป้าหมายหลักของแบรนด์คือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตามเทรนด์ล่าสุดอยู่เสมอซึ่งประกอบด้วยหลายปัจจัยหลายอย่างเช่น ความสวยงาม ความแปลกใหม่ หรือความรู้สึกอยากได้ในผู้บริโภคที่จะกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นยอดขายและภาพลักษณ์ของแบรนด์

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องราวของเหล่าผู้บริโภคที่เมื่อรู้สึกเครียดจะหันมากินอะไรก็ตามที่อร่อยและดีต่อใจเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ อีกทั้งเรื่องของคุณค่าที่ผลิตภัณฑ์สามารถมอบให้กับผู้บริโภคจะขยับขึ้นมามีความสำคัญเหนือเรื่องราคาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคอีกด้วย ซึ่งผู้บริโภคจะแสวงหาคุณค่าผ่านการเลือกอาหารที่มอบรสชาติ คุณภาพ และประโยชน์ทางสุขภาพที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการเฉพาะของแต่ละคน

 

รายงานภาพรวมแนวโน้มอาหารและเครื่องดื่มภูมิภาค APAC ปี 2021 พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีแล้วที่นี่ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถนัดเพื่อพูดคุยกับทีมนักวิเคราะห์ของพวกเราได้ โปรดติดต่อ Mintel Press Office ที่ press@mintel.com